Tiên lượng bệnh Kawasaki

[Total: 0    Average: 0/5]

Bệnh Kawasaki là một quá trình tổng quát đặc trưng bởi sự hình thành giãn nở và phình mạch trong mạch máu, biểu hiện lâm sàng trong các động mạch vành, và cũng phát triển viêm nội tâm mạc, viêm màng ngoài tim và viêm cơ tim. Những thay đổi trong tim có liên quan đến các biến chứng nguy hiểm, nguy hiểm cho sức khỏe hoặc cuộc sống của bệnh nhân.

Điều kiện như vậy xảy ra ở hàng tá bệnh nhân không được điều trị – bởi vì chứng phình động mạch vành xuất hiện, một nửa số bệnh nhân tổn thương không rút lui và vĩnh viễn, có thể dẫn đến bệnh tim thiếu máu cục bộ trong tương lai. tamponade, mà không được điều trị dẫn đến cái chết).

Triệu chứng lâm sàng hiếm gặp của bệnh Kawasaki bao gồm: rối loạn chức năng, đau và viêm khớp, viêm phổi, màng não, dạ dày và ruột. Ngoài ra, những thay đổi ở vùng trước mắt của mắt xảy ra với chứng sợ ánh sáng cũng có thể xảy ra.

Một số bệnh nhân gặp vấn đề tiết niệu và rối loạn hệ thần kinh trung ương như co giật do sốt, mất ngủ, bệnh não và thay đổi hình thái của mô thần kinh.

Chẩn đoán bệnh Kawasaki

Tiêu chuẩn chẩn đoán đặc biệt, có tính đến các khóa học lâm sàng của bệnh Kawasaki, làm cho nó có thể chẩn đoán. Chúng bao gồm: sốt kéo dài ít nhất 5 ngày, phát ban khác nhau mà không có sự hình thành mụn nước, viêm kết mạc mà không có các tính năng tiết dịch, mở rộng các hạch bạch huyết cổ tử cung, thay đổi da chân tay dưới dạng đỏ tay và lòng bàn chân (trong giai đoạn đầu) và bong tróc lớp biểu bì trên đầu ngón tay (giai đoạn chữa bệnh) và những thay đổi đặc trưng trong khoang miệng.

Đáp ứng ít nhất 5 tiêu chí để chẩn đoán bệnh Kawasaki. Ngoài ra, bất thường trong các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm có thể chỉ ra một quá trình viêm trong cơ thể trong quá trình của một căn bệnh. Điều này được minh chứng đặc biệt bằng cách lắng đọng tế bào hồng cầu nhanh (ESR) và tăng nồng độ protein.

C-phản ứng, thuộc cái gọi là C-reactive. yếu tố giai đoạn cấp tính. Ngoài ra, số lượng tiểu cầu tăng lên trong máu và một số bệnh nhân có thể có kháng thể chống lại cấu trúc mô của chính họ.

Sự khác biệt bao gồm chủ yếu các điều kiện như hội chứng sốc độc, hội chứng Stevens và Johnson, viêm khớp vị thành niên, phản ứng sau liều của sinh vật đối với một số chế phẩm dược lý và các điều kiện khác có dấu hiệu lâm sàng tương tự.

Điều trị bệnh Kawasaki

Trong giai đoạn khởi đầu của bệnh Kawasaki, việc điều trị bao gồm giảm thiểu tình trạng viêm trong động mạch vành để chống lại sự phát triển của chứng phình động mạch, là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất được quan sát thấy trong quá trình bệnh. Ngoài ra, huyết khối trong mạch máu phải được ngăn ngừa, điều này cũng có thể gây hậu quả nghiêm trọng và gây nguy hiểm cho người bệnh.

Acetylsalicylic acid, immunoglobulin và methylprednisolone được sử dụng từ các chế phẩm dược lý. Liệu pháp mãn tính được thực hiện ở những bệnh nhân bị chứng phình động mạch vành trong động mạch vành; huyết khối, thiếu máu cục bộ và nhồi máu cơ tim phải được ngăn ngừa (acetylsalicylic acid liều thấp được dùng, đôi khi clopidogrel, và khi phình động mạch được mở rộng, heparin hoặc một loại thuốc từ nhóm thuốc chống đông đường uống được sử dụng).

Tiên lượng bệnh Kawasaki

Tiên lượng của bệnh Kawasaki khác nhau, về cơ bản phụ thuộc vào sự hiện diện và mức độ nghiêm trọng của những thay đổi trong hệ thống tim mạch. Hầu như tất cả các ca tử vong ở giai đoạn đầu của bệnh, cũng ở trẻ sơ sinh, có liên quan đến nhồi máu cơ tim hoặc vỡ động mạch vành.

Tuy nhiên, ở hầu hết các bệnh nhân, tiên lượng bệnh Kawasaki đã thành công. Điều quan trọng là chẩn đoán sớm bệnh và thực hiện điều trị phù hợp, ngăn ngừa sự phát triển các biến chứng nguy hiểm làm xấu đi đáng kể tiên lượng.

Thái Minh Tuệ
About Thái Minh Tuệ 122 Articles
Có rất nhiều điều có thể nói về Thái Minh Tuệ, nhưng hai điều lớn nhất cần biết là sshe dí dỏm và khôi hài. Tất nhiên sshe cũng khoan dung, chu đáo và sâu sắc, nhưng cũng rất cân bằng. Sự dí dỏm của cô, mặc dù sshe thường yêu thích. Bạn bè thường xuyên dựa vào đó và tính tự phát của mình bất cứ khi nào họ cần trợ giúp hoặc giúp đỡ. Dĩ nhiên không ai hoàn hảo và Thái Minh cũng chia sẻ ít ngày. Sự thiếu suy nghĩ và thiếu trách nhiệm của cô ấy không phải là lý tưởng và ngoài những gì mọi người sẵn sàng giải quyết. May mắn là cảm giác hài hước của cô ấy giúp đảm bảo rằng những ngày này có rất ít.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*