Thiếu máu tán huyết Với kháng thể loại lạnh

[Total: 0    Average: 0/5]

Việc chẩn đoán thiếu máu tan máu với kháng thể loại lạnh có thể được thực hiện nếu sự hiện diện của các kháng thể loại lạnh trong huyết thanh được xác nhận bằng xét nghiệm chuyên khoa. Các triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm liên quan đến thiếu máu, tan máu tế bào máu đỏ và cùng tồn tại của một bệnh chính gây ra việc sản xuất kháng thể có thể hữu ích trong chẩn đoán.

Máu ngoại biên cho thấy thiếu máu vừa phải, tập hợp các tế bào màu đỏ được quan sát thấy trong các tế bào hồng cầu giả, phì đại và tăng số lượng các tế bào hồng cầu. Các nghiên cứu khác cho thấy nồng độ bilirubin không liên hợp cao, giảm nồng độ trong huyết tương hoặc vắng mặt của haptoglobin, tăng hoạt động huyết thanh của enzyme LDH (một hợp chất có nguồn gốc từ sự phân hủy hồng cầu).

Tăng bài tiết urobilinogen trong nước tiểu và stercobilinogen trong phân cũng được quan sát thấy. Tuổi thọ của hồng cầu giảm và sức đề kháng thẩm thấu của chúng giảm. Các dạng khác của thiếu máu tan máu, không chỉ kết nối với các quá trình miễn dịch, được đưa vào tài khoản trong chẩn đoán phân biệt. Sự phân hủy tế bào màu đỏ được kết hợp với các triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm tương tự như các triệu chứng tự miễn dịch.

Điều trị thiếu máu tan máu với kháng thể loại lạnh

Thiếu máu tan máu với kháng thể loại lạnh được điều trị theo nhiều cách. Trước tiên, bệnh cơ bản phải được điều trị, có thể đảm bảo chữa bệnh.

Bên cạnh đó, tránh quần áo lạnh và ấm. Ngoài ra, thuốc ức chế miễn dịch và cytostatic được sử dụng (hiệu quả ở một số bệnh nhân kết hợp với glucocorticosteroid): cyclophosphamide hoặc chloramide. Rituximab có thể được quản lý từ các chế phẩm dược lý khác.

Trong trường hợp nặng thiếu máu tan máu với kháng thể loại lạnh, plasmapheresis (làm sạch huyết tương) được khuyến cáo để giảm mức kháng thể IgM trong huyết thanh, nhưng phương pháp này được kết hợp với hiệu quả điều trị ngắn hạn thường kéo dài khoảng 5 ngày. Tự điều trị bằng glucocorticosteroid và cắt bỏ lá lách không hiệu quả trong loại thiếu máu tán huyết này.

Tiên lượng thiếu máu tan máu với kháng thể loại lạnh

Tiên lượng của thiếu máu tán huyết với kháng thể loại lạnh rất khó để xác định và phụ thuộc chủ yếu vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng liên quan đến bệnh lý có từ trước. Thiếu máu tán huyết với kháng thể loại lạnh có thể được chữa khỏi và không để lại hậu quả lâu dài trong cơ thể.

Thái Minh Tuệ
About Thái Minh Tuệ 122 Articles
Có rất nhiều điều có thể nói về Thái Minh Tuệ, nhưng hai điều lớn nhất cần biết là sshe dí dỏm và khôi hài. Tất nhiên sshe cũng khoan dung, chu đáo và sâu sắc, nhưng cũng rất cân bằng. Sự dí dỏm của cô, mặc dù sshe thường yêu thích. Bạn bè thường xuyên dựa vào đó và tính tự phát của mình bất cứ khi nào họ cần trợ giúp hoặc giúp đỡ. Dĩ nhiên không ai hoàn hảo và Thái Minh cũng chia sẻ ít ngày. Sự thiếu suy nghĩ và thiếu trách nhiệm của cô ấy không phải là lý tưởng và ngoài những gì mọi người sẵn sàng giải quyết. May mắn là cảm giác hài hước của cô ấy giúp đảm bảo rằng những ngày này có rất ít.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*