Thất bại buồng trứng thứ cấp

[Total: 0    Average: 0/5]

Đói, ví dụ: trong quá trình chán ăn tâm thần (chứng biếng ăn thần kinh) là nguyên nhân kéo dài giai đoạn sau kinh nguyệt, sau đó rút ngắn giai đoạn tiền kinh nguyệt, và cuối cùng là thiếu kinh nguyệt thứ cấp.

Trong hầu hết các trường hợp, nếu nguyên nhân gốc rễ của giảm cân được điều trị thành công, buồng trứng sẽ tiếp tục hoạt động bình thường.

Thất bại buồng trứng thứ phát do tập thể dục chuyên sâu

Như là kết quả của tập thể dục thể chất chuyên sâu, chức năng của buồng trứng bị gián đoạn – giai đoạn hậu sản được kéo dài, sự thất bại của thân vàng được kéo dài và kinh nguyệt thường bị bỏ qua thứ cấp. Nếu cô gái đã bắt đầu tập thể dục chuyên sâu trước khi kinh nguyệt đầu tiên của mình, điều này sẽ trì hoãn khởi phát của mình khoảng 3 năm.

Ngoài ra, giảm hàm lượng chất béo trong hệ thống dẫn đến mất chức năng tuần hoàn của hệ thống tuyến yên-hypothalamo, và căng thẳng cùng tồn tại với thể thao làm tăng bất thường liên quan đến suy buồng trứng thứ cấp.

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy sự giảm nồng độ của các gonadotropin tiết ra bởi tuyến yên và giảm mức độ của steroid buồng trứng.

Thất bại buồng trứng thứ phát do rối loạn hữu cơ của tuyến yên

Các bệnh lý hữu cơ phổ biến nhất phát triển trong tuyến yên và dẫn đến suy giảm thứ cấp của buồng trứng là: thay đổi nhồi máu ở tuyến yên, u tuyến và các khối u khác, hội chứng yên yên, viêm tuyến yên, thay đổi sau thủ thuật và sử dụng xạ trị trong điều trị ung thư.

Trong số các tổn thương vô tình, hội chứng Sheehan (hoại tử tuyến yên sau sinh) và thiếu máu hồng cầu hình liềm, cũng có thể dẫn đến thiếu máu cục bộ trong tuyến yên, được đề cập nhiều nhất.

Mặt khác, hội chứng yên lặng trống có liên quan đến sự bất thường bẩm sinh của cơ hoành yên, thứ cấp dẫn đến sự giãn nở của không gian subarachnoid và nén trên tuyến yên, làm gián đoạn chức năng của nó và dẫn đến thất bại buồng trứng. Viêm tuyến yên mô chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai và sau khi sinh.

Điều trị và tiên lượng

Giả định về quản lý điều trị trong suy buồng trứng thứ cấp là phục hồi hoặc cảm ứng chính của chức năng nội tiết tố thích hợp của buồng trứng. Tùy thuộc vào nguyên nhân của bệnh, các liệu pháp khác nhau được thực hiện.

Mục đích của hội chứng Kallmann là để kích thích tuổi dậy thì, chủ yếu là hormone của GnRH gonadoliberine được sử dụng. Trong trường hợp đói kinh niên, việc sử dụng hormone có thể là phương pháp điều trị phụ, nhưng điều quan trọng là dẫn đến tăng trọng lượng cơ thể.

Trong suy giảm buồng trứng thứ cấp gây ra bởi nỗ lực thể chất quá mức, thủ tục cơ bản là ngừng tập thể dục. Nếu các cô gái hoặc phụ nữ không chọn liệu pháp này, cần phải thực hiện điều trị nội tiết tố.

Thái Minh Tuệ
About Thái Minh Tuệ 122 Articles
Có rất nhiều điều có thể nói về Thái Minh Tuệ, nhưng hai điều lớn nhất cần biết là sshe dí dỏm và khôi hài. Tất nhiên sshe cũng khoan dung, chu đáo và sâu sắc, nhưng cũng rất cân bằng. Sự dí dỏm của cô, mặc dù sshe thường yêu thích. Bạn bè thường xuyên dựa vào đó và tính tự phát của mình bất cứ khi nào họ cần trợ giúp hoặc giúp đỡ. Dĩ nhiên không ai hoàn hảo và Thái Minh cũng chia sẻ ít ngày. Sự thiếu suy nghĩ và thiếu trách nhiệm của cô ấy không phải là lý tưởng và ngoài những gì mọi người sẵn sàng giải quyết. May mắn là cảm giác hài hước của cô ấy giúp đảm bảo rằng những ngày này có rất ít.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*