Tăng năng tuyến giáp ở phụ nữ mang thai

[Total: 0    Average: 0/5]

Nghi ngờ về cường giáp trong khi mang thai có thể gợi ý các dấu hiệu lâm sàng. Trong những trường hợp như vậy, cần phải xác nhận những bất thường trong các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm không khác với những xét nghiệm ở phụ nữ không mang thai.

Do đó, mức độ phổ biến nhất được báo cáo là giảm hormone tuyến giáp TSH (cường giáp thứ cấp xảy ra với giá trị cao của nó) và nồng độ cao của thyroxine miễn phí (fT4) và triiodothyronine (fT3). Để xác nhận bệnh Graves-Basedow, nó là cần thiết để chứng minh sự hiện diện của các kháng thể chống lại cấu trúc tuyến giáp trong huyết thanh. Các bất thường khác có thể được chứng minh bằng ECG và đánh giá siêu âm tuyến giáp.

Biến chứng của cường giáp ở phụ nữ mang thai

Cường giáp ở phụ nữ mang thai có thể ảnh hưởng xấu đến chức năng tuyến giáp. Sinh non thường được quan sát thấy, và trẻ sơ sinh được sinh ra với trọng lượng sơ sinh thấp. Do việc truyền các kháng thể huyết thanh có trong bệnh Graves-Basedow qua nhau thai, có nguy cơ tăng nồng độ hormone tuyến giáp nhanh ở thai nhi và trẻ sơ sinh.

Sự sinh nở của cường giáp không đòi hỏi bất kỳ điều trị đặc biệt nào, miễn là nồng độ hormone trong bệnh nhân vẫn nằm trong giới hạn bình thường (việc điều trị rối loạn được thực hiện đúng cách). Nếu bệnh nhân không được bồi thường, có nguy cơ cao phát triển đột quỵ tuyến giáp.

Hơn nữa, thời kỳ hậu sản có thể làm tăng nhu cầu chuẩn bị antithyroid, đó là lý do tại sao một phân tích chi tiết về tình trạng lâm sàng của một người phụ nữ sau khi sinh và quan sát mãn tính của cô là cần thiết. Nếu một loại thuốc chống loạn nhịp đã được sử dụng ở một phụ nữ mang thai, có nguy cơ một vài phần trăm sẽ ở trẻ sơ sinh, một nửa trong số đó là với suy giáp.

Điều trị cường giáp ở phụ nữ mang thai

Các thủ tục cơ bản ở phụ nữ mang thai được chẩn đoán cường giáp là quản lý thuốc antithyroid, như propylthiouracyl, methylthiouracyl hoặc thiamazole, được thiết kế để ức chế tiết hormon bởi tuyến giáp và do đó loại bỏ các triệu chứng hiếu động thái quá.

Mục đích của điều trị là để đạt được euthyreosis (mức bình thường của kích thích tố trong huyết thanh) ở bệnh nhân ở nồng độ thấp nhất có thể của các chế phẩm. Một khía cạnh quan trọng là việc điều trị được thực hiện theo cách như vậy để ngừng điều trị sau 34 ngày. tuần mang thai.

Việc sử dụng các chế phẩm iốt trong thai kỳ nên chỉ giới hạn ở việc chuẩn bị trước phẫu thuật, vì iốt xâm nhập qua nhau thai thường gây ra sự sẵn sàng và suy giáp ở thai nhi (và trẻ sơ sinh).

Bạn nên dùng liều thấp iod trong vài ngày. Các chế phẩm phóng xạ hoàn toàn chống chỉ định trong thai kỳ (chúng có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến tuyến giáp ở thai nhi).

Về nguyên tắc, điều trị phẫu thuật cường giáp mang thai chỉ được chỉ định cho các trường hợp không được điều trị bằng thuốc hoặc khi sử dụng các chế phẩm antithyroid được chống chỉ định. Ưu điểm của thủ tục này là nó có hiệu quả cao và không phơi bày thai nhi với thuốc. Việc loại bỏ tuyến giáp nên được thực hiện trong tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ.

Tiên lượng cường giáp ở phụ nữ mang thai

Nếu một bệnh nhân bị cường giáp trong khi mang thai, sinh con và sinh con được hướng dẫn đúng cách (nằm trong thẩm thấu máu), tiên lượng thành công. Tuy nhiên, một số trường hợp rất khó điều trị và mức độ bình thường của hormone tuyến giáp không thể đạt được trong khi mang thai.

Thái Minh Tuệ
About Thái Minh Tuệ 122 Articles
Có rất nhiều điều có thể nói về Thái Minh Tuệ, nhưng hai điều lớn nhất cần biết là sshe dí dỏm và khôi hài. Tất nhiên sshe cũng khoan dung, chu đáo và sâu sắc, nhưng cũng rất cân bằng. Sự dí dỏm của cô, mặc dù sshe thường yêu thích. Bạn bè thường xuyên dựa vào đó và tính tự phát của mình bất cứ khi nào họ cần trợ giúp hoặc giúp đỡ. Dĩ nhiên không ai hoàn hảo và Thái Minh cũng chia sẻ ít ngày. Sự thiếu suy nghĩ và thiếu trách nhiệm của cô ấy không phải là lý tưởng và ngoài những gì mọi người sẵn sàng giải quyết. May mắn là cảm giác hài hước của cô ấy giúp đảm bảo rằng những ngày này có rất ít.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*