Đôi khi chúng phát triển các triệu chứng đau đớn

[Total: 0    Average: 0/5]

Do cùng tồn tại polyp mũi với các bệnh khác, các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh cơ bản là (thường ở bệnh nhân hen suyễn, xơ nang, viêm xoang mãn tính hoặc polyp hội chứng cố định phát triển). Các niêm mạc mũi, có liên quan đến quá trình bệnh, có thể gây ra các triệu chứng ở dạng ống mũi tắc nghẽn. Tăng tiết và rò rỉ từ mũi xảy ra.

Bệnh nhân cũng báo cáo các rối loạn khứu giác và hắt hơi, cũng như cảm giác nóng rát và khó chịu ở mũi. Đôi khi các triệu chứng đau phát triển, đặc biệt là khi quá trình viêm dữ dội hơn. Sự hiện diện của các sinh vật bệnh lý trong khoang mũi được phát hiện trong khám bệnh nhân.

Không có bất thường thường được tìm thấy trong các xét nghiệm phụ trợ, trừ khi các bệnh tiềm ẩn cùng tồn tại, trong trường hợp đó bất kỳ thay đổi nào liên quan đến quá trình bệnh. Về mặt hình thái, 3 dạng polyp được phân biệt: oedematous, glandular và fibrous. Tổn thương màng não bao gồm một mô liên kết oedematous và các tuyến hỗn hợp (thường với u nang), và thường được bao phủ bởi một màng nhầy không thay đổi.

Các polyp tuyến thường chứa các tuyến và u nang lớn. Tuy nhiên, polyp tiểu ổ là phổ biến nhất, và loại thứ ba của tổn thương, xơ, chiếm chỉ một vài phần trăm của tất cả các polyp và được coi là một hình thức giảm dần của quá trình hoạt động.

Công nhận polyp mũi

Cơ sở để chẩn đoán polyp mũi là sự hiện diện của các triệu chứng lâm sàng ở bệnh nhân và xác định các bất thường trong quá trình kiểm tra thị trường – polyp mũi là những thay đổi xảy ra ở dạng sưng và nhô ra niêm mạc mũi, vàng xám, treo vào ống mũi, trong hình dạng của một bao.

Nên nhớ rằng ở người lớn, trong đó lịch sử bệnh cho thấy công việc trong điều kiện cụ thể (steelworks, than củi), polyp mũi một mặt có thể là triệu chứng sớm của tổn thương ung thư.

Bất thường quan sát thấy ở một bên ở trẻ em cũng có thể chỉ ra cùng tồn tại của thoát vị não. Để chẩn đoán chính xác, kiểm tra mô học của mô bị ảnh hưởng phải được thực hiện để xác định không chỉ loại polyp mà còn cho dù thay đổi là bạch cầu trung tính hay bạch cầu ưa eosin, vì việc điều trị khác nhau trong cả hai trường hợp.

Hình ảnh phóng xạ của xoang, chụp cắt lớp vi tính, hiện đang là phương pháp cơ bản xác định những thay đổi trong các khu vực bị ảnh hưởng, có thể được lấy từ các kỳ thi bổ sung.

Điều trị polyp mũi

Việc điều trị polyp mũi được dựa trên các chế phẩm dược lý được quản lý cả hai tại chỗ và nói chung, cũng như về các thủ tục phẫu thuật liên quan đến cắt bỏ tổn thương bệnh lý từ khoang mũi. Sự lựa chọn điều trị phụ thuộc vào hình ảnh hình thái (loại) của polyp, diện tích của mô bị ảnh hưởng và sự hiện diện của các điều kiện liên quan.

Corticosteroid cục bộ được sử dụng ở những bệnh nhân polyp bạch cầu ưa eosin không dung nạp với aspirin, hen suyễn, dị ứng và viêm mũi. Polip trung tính, mặt khác, được điều trị bằng phẫu thuật – màng nhầy thay đổi của xoang bên mũi được loại bỏ, với sự hình thành thoát nước của các xoang này. Việc sử dụng corticosteroid được chống chỉ định trong trường hợp polyp bạch cầu trung tính.

Hoàn toàn tắc nghẽn mũi và sự hiện diện của những thay đổi sâu rộng trong xoang bên là chỉ định điều trị phẫu thuật, bất kể loại polyp. Ngoài kinh nghiệm phẫu thuật, bác sĩ điều trị nên chứng minh kiến thức về dị ứng và miễn dịch lâm sàng.

Thái Minh Tuệ
About Thái Minh Tuệ 122 Articles
Có rất nhiều điều có thể nói về Thái Minh Tuệ, nhưng hai điều lớn nhất cần biết là sshe dí dỏm và khôi hài. Tất nhiên sshe cũng khoan dung, chu đáo và sâu sắc, nhưng cũng rất cân bằng. Sự dí dỏm của cô, mặc dù sshe thường yêu thích. Bạn bè thường xuyên dựa vào đó và tính tự phát của mình bất cứ khi nào họ cần trợ giúp hoặc giúp đỡ. Dĩ nhiên không ai hoàn hảo và Thái Minh cũng chia sẻ ít ngày. Sự thiếu suy nghĩ và thiếu trách nhiệm của cô ấy không phải là lý tưởng và ngoài những gì mọi người sẵn sàng giải quyết. May mắn là cảm giác hài hước của cô ấy giúp đảm bảo rằng những ngày này có rất ít.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*