Cơ bắp cũng không chống nổi và thiếu máu cục bộ

[Total: 0    Average: 0/5]

Nguyên nhân gây gãy xương chậu có thể là một cơn co thắt đột ngột và mạnh mẽ (được gọi là “chuột rút”). gãy xương), chấn thương nghiền và tổn thương gián tiếp, ví dụ: khi nhảy từ độ cao. Gãy xương tự biểu hiện bằng cơn đau tự phát trong vùng bị tổn thương.

Các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn khi bạn cố gắng di chuyển. Khi gãy xương di chuyển, một triệu chứng của một chi dưới được rút ngắn ở phía chuyển và biến dạng của các đường viền vùng chậu chung xuất hiện. Ngoài ra, bệnh nhân gặp khó khăn trong việc di chuyển với mức độ nghiêm trọng khác nhau. Các dạng gãy xương nặng kèm theo tổn thương mạch máu và mất máu, di chuyển đến không gian sau phúc mạc có dấu hiệu sốc.

Có các loại gãy xương chậu sau đây: gãy xương vùng chậu phức tạp, gãy xương hông, gãy xương (vảy), gãy xương hông và gãy xương.

Gãy xương phức tạp của vòng xương chậu

Gãy xương phức tạp của vòng xương chậu được gây ra bởi một chấn thương hoạt động trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua lực lượng truyền bởi các chi dưới đến xương chậu. Một loại chấn thương vùng chậu đặc biệt thuộc loại này là gãy xương của Malgaigne, nơi mà vòng xương chậu bị vỡ ở hai nơi.

Nửa tách rời của xương chậu di chuyển lên trên, kéo chi tay lại với nhau, giúp rút ngắn nó ở phía bên gãy xương. Nói chung, hầu hết các chấn thương vùng chậu phức tạp là nguy hiểm, vì có sự mất máu dồi dào, tổn thương mô mềm rộng rãi và tụ máu phúc mạc. Cơ bắp cũng bị nghiền nát và thiếu máu cục bộ.

Ngoài ra, các biến chứng nghiêm trọng khác có thể phát triển – tổn thương niệu đạo, bàng quang, mạch máu lớn và đường sinh dục, gây ra nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe hoặc cuộc sống của bệnh nhân. Việc điều trị các vết nứt như vậy chủ yếu là dẫn chúng ra khỏi cú sốc. Xuất huyết phải được kiểm soát, thường là khó khăn do mức độ tổn thương mạch máu và chảy máu từ những nơi khác nhau.

Dấu hiệu cho hoạt động này là một biến chứng nguy hiểm, ví dụ: Phá vỡ bàng quang tiết niệu. Chỉ sau khi có cú sốc mới có thể tiến hành các thủ tục chẩn đoán thêm dưới dạng tìm kiếm thương tích đối với đường tiết niệu và động mạch lớn bên trong. Tiết niệu bàng quang phải được làm sạch thông qua một ống thông thận vĩnh viễn trước khi điều chỉnh gãy xương chậu có thể được thực hiện.

Gãy xương trong hông

Gãy xương trong hông cũng có thể do chấn thương trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra. Rạn nứt như vậy thường kèm theo tổn thương mô mềm rộng và tụ máu sau phúc mạc do tiết dịch máu từ các mạch bị tổn thương trong quá trình chấn thương. Bản thân khớp hông bị biến dạng, cấu trúc của acetabulum bị hư hỏng và chất xốp của xương chậu bị nghiền nát.

Trạng thái như vậy được biểu hiện bằng cơn đau ở hông, không có khả năng đi lại, chân tay không đồng đều với mặt gãy ngắn. Con ngựa được đặt ở một vị trí bệnh lý. Việc điều trị gãy xương với chuyển dịch thấp được dựa trên việc sử dụng một bộ xương đặc biệt trích trong khoảng thời gian 2-3 tháng.

Điều quan trọng là phải nhớ về sự khởi đầu sớm và phục hồi chức năng khớp hông thường xuyên bằng cách uốn cong nó từ ngày đầu. Khi một thủ tục như vậy chứng minh là không hiệu quả, phẫu thuật nên được thực hiện (tuy nhiên, điều trị phẫu thuật không đảm bảo phòng ngừa các biến chứng ở xa dưới dạng tổn thương vĩnh viễn cho acetabulum). Trong một phần quan trọng của bệnh nhân, một khớp bị bệnh nên được thay thế bằng một chân giả hông trong tương lai.

Gãy xương chậu khác

Gãy xương (gãy xương khớp) đang phát triển nhanh và không để lại biến chứng vĩnh viễn. Việc điều trị của họ dựa trên việc hạn chế đi bộ và trong trường hợp các hình thức nặng hơn, bạn nên nằm trên giường trong 2-3 tuần. Tuy nhiên, gãy xương của đĩa iliac (không liên quan đến khớp hông hoặc sacroiliac) thường là kết quả của chấn thương trực tiếp và thường không gây nguy cơ sức khỏe lớn nếu gãy xương được xử lý một chút và điều trị là nằm trên giường trong một tháng .

Gãy xương bị cô lập của vòng mạng che mặt (gãy xương đơn phương của xương mu hoặc xương hông) được điều trị bằng cách nằm xuống và sau đó giảm chi từ bên thiệt hại bằng cách sử dụng đạn.
Mariusz Kłos

– Cẩm nang phẫu thuật cho học sinh “, biên soạn Jana Fibaka, biên soạn Nhà xuất bản y học PZWL, Warsaw.
– Traumatology của hệ thống locomotor “, biên soạn Donata Tylman và Artur Dziak, ed.

Thái Minh Tuệ
About Thái Minh Tuệ 122 Articles
Có rất nhiều điều có thể nói về Thái Minh Tuệ, nhưng hai điều lớn nhất cần biết là sshe dí dỏm và khôi hài. Tất nhiên sshe cũng khoan dung, chu đáo và sâu sắc, nhưng cũng rất cân bằng. Sự dí dỏm của cô, mặc dù sshe thường yêu thích. Bạn bè thường xuyên dựa vào đó và tính tự phát của mình bất cứ khi nào họ cần trợ giúp hoặc giúp đỡ. Dĩ nhiên không ai hoàn hảo và Thái Minh cũng chia sẻ ít ngày. Sự thiếu suy nghĩ và thiếu trách nhiệm của cô ấy không phải là lý tưởng và ngoài những gì mọi người sẵn sàng giải quyết. May mắn là cảm giác hài hước của cô ấy giúp đảm bảo rằng những ngày này có rất ít.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*