Các chất gây dị ứng phổ biến nhất là Bialka Mleka Krowiego (Cow’s Milk Bell).

[Total: 0    Average: 0/5]

Nói chung, phản ứng thực phẩm không độc hại không được mong muốn được chia thành dị ứng thực phẩm, không dung nạp thức ăn và dị ứng giả (trong khi phản ứng độc hại có liên quan đến hành động của tác nhân ngộ độc thực phẩm). Dị ứng thực phẩm là một tình trạng trong đó các triệu chứng liên quan đến cơ chế miễn dịch.

Sự xuất hiện của loại dị ứng này phụ thuộc vào m. trong số những người khác từ các yếu tố di truyền, mà có xu hướng gây ra các triệu chứng, nhưng cũng từ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein. Các yếu tố khác có lợi cho sự phát triển của bệnh bao gồm nồng độ cao của immunoglobulin lớp E, cho ăn của trẻ từ khi sinh với các sản phẩm sữa bò, nhiễm trùng đường tiêu hóa (tiêu chảy do virus và vi khuẩn) và điều kiện suy giảm miễn dịch.

Các chất gây dị ứng phổ biến nhất là protein sữa bò, cũng như trứng, bột mì, cá, quả hạch và đậu nành. Một tính năng đặc trưng của dị ứng thực phẩm là sự đa dạng của nó về các dấu hiệu và tiến triển lâm sàng.

Các triệu chứng dị ứng thực phẩm

Dị ứng đường tiêu hóa thể hiện bản thân trong các bệnh của các cơ quan và hệ thống khác nhau (không chỉ gây ra những thay đổi liên quan đến đường tiêu hóa). Da bị ảnh hưởng bởi đặc điểm phát ban của viêm da dị ứng, nổi mề đay và phù mạch – sự đa dạng của các thay đổi là nổi bật. Astma, viêm mũi mãn tính, nhiễm trùng tai giữa và các bệnh khác có thể xảy ra ở đường hô hấp.

Bất thường ở đường tiêu hóa chủ yếu được biểu hiện bằng tiêu chảy mãn tính, viêm đại tràng hoặc cái gọi là “viêm đại tràng”. bệnh ruột eosinophilic. Các biểu hiện khác có thể bao gồm sốc phản vệ đe dọa đến tính mạng với đầy đủ các triệu chứng đặc trưng, cũng như các vấn đề tâm lý – thần kinh như đau nửa đầu, rối loạn giấc ngủ, rối loạn chức năng cảm xúc.

Các triệu chứng dị ứng thực phẩm có thể phát triển trong vòng vài phút hoặc với sự chậm trễ 1-2 giờ sau khi ăn thực phẩm gây dị ứng. Triệu chứng đầu tiên thường ngứa ở miệng và cổ họng. Bệnh nhân thường đánh giá thấp các triệu chứng ngay lập tức theo sau bởi các triệu chứng ở đường tiêu hóa (tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng), da hoặc hệ hô hấp (hắt hơi, khàn giọng, co thắt phế quản).

Phát hiện dị ứng thực phẩm

Trong chẩn đoán dị ứng thực phẩm, tiền sử gia đình của bệnh dị ứng là rất quan trọng. Việc kiểm tra của bệnh nhân cho thấy sự xuất hiện của các triệu chứng dị ứng, viêm da. Hơn nữa, các xét nghiệm da đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chẩn đoán (ở trẻ sơ sinh có thể bị làm giả).

Tuy nhiên, các xét nghiệm kết luận chỉ là thử nghiệm khiêu khích, trong đó bao gồm loại bỏ các sản phẩm có hại trong thực phẩm trong thời gian 4 tuần, cho đến khi các triệu chứng biến mất và tái sản xuất với số lượng nhỏ (do nguy cơ phát triển phản ứng dị ứng nghiêm trọng , các xét nghiệm này phải được thực hiện tại bệnh viện).

Sự khác biệt của dị ứng thực phẩm có tính đến sự không dung nạp lactose, bệnh nội tạng, viêm ruột, hội chứng kém hấp thu, hội chứng ruột kích thích, khuyết tật giải phẫu ruột và các bệnh khác nhau xảy ra với thiếu hụt miễn dịch và đáp ứng miễn dịch suy yếu của cơ thể.

Điều trị dị ứng thực phẩm

Nguyên tắc cơ bản trong điều trị dị ứng thực phẩm là thiết lập chẩn đoán, nên rõ ràng, bởi vì việc sử dụng chế độ ăn loại bỏ, như phương pháp điều trị cơ bản và phòng ngừa tái phát bệnh, rất khó khăn, nặng nề và thường liên quan đến chi phí cao của việc điều trị như vậy.

Chế độ ăn uống đôi khi có thể dẫn đến suy dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ em. Ở trẻ sơ sinh, casein không gây dị ứng hoặc thủy phân whey được sử dụng thay cho sữa. Sữa dê không được cho uống. Nó cũng là một sai lầm để loại bỏ nhiều loại thực phẩm trừ khi có chỉ dẫn rõ ràng để làm như vậy. Thuốc được lựa chọn trong trường hợp phản ứng phản vệ là adrenaline.

Thuốc kháng histamin có một số tác dụng có lợi trên da và các triệu chứng miệng, nhưng không nên được sử dụng như thuốc ức chế phản vệ khi chế độ ăn không được tuân theo. Nó chưa được chứng minh rằng liệu pháp miễn dịch với các chất gây dị ứng thực phẩm làm giảm các triệu chứng dị ứng thực phẩm.

Phòng chống dị ứng thực phẩm

Nếu trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có triệu chứng dị ứng thực phẩm, trước tiên người mẹ nên được cho ăn chế độ ăn kiêng (chủ yếu là sữa, trứng và các loại hạt cần được loại trừ). Nếu bệnh vẫn còn, các công thức có tỷ lệ thủy phân protein cao nên được dùng cho trẻ sơ sinh.

Trong các gia đình có nguy cơ cao mắc bệnh dị ứng, trẻ chỉ nên bú sữa mẹ trong nửa năm (nếu không đủ, nên cho trẻ ăn các sản phẩm không gây dị ứng) và trong thời kỳ cho con bú nên loại bỏ các chất gây dị ứng mạnh khỏi chế độ ăn của chúng.

Thức ăn rắn chỉ được giới thiệu sau khi em bé đã hoàn thành 6. Chỉ có thể chuyển sang sữa bò sau nửa sau của năm, và cho trứng, cá và quả hạch khi trẻ trên 2 tuổi. Sự tiếp xúc của trẻ với các chất gây dị ứng hít phải cũng nên được giảm bớt (ví dụ bằng cách giảm sự tiếp xúc của trẻ với các chất gây dị ứng hít phải). khói thuốc lá, bụi trong nước, lông thú cưng).
Mariusz Kłos

– Khoa nhi, khoa học, Krystyna Kubicka, Wanda Kawalec, nhà xuất bản y học PZWL, Warsaw.
– Dị ứng, Niels Mygind, Ronald Dahl, Soren Pedersen, Kristian Thestrup-Pedersen, biên soạn. phiên bản pol. Jerzy Kruszewski, Wojciech Silny, biên tập.

Thái Minh Tuệ
About Thái Minh Tuệ 122 Articles
Có rất nhiều điều có thể nói về Thái Minh Tuệ, nhưng hai điều lớn nhất cần biết là sshe dí dỏm và khôi hài. Tất nhiên sshe cũng khoan dung, chu đáo và sâu sắc, nhưng cũng rất cân bằng. Sự dí dỏm của cô, mặc dù sshe thường yêu thích. Bạn bè thường xuyên dựa vào đó và tính tự phát của mình bất cứ khi nào họ cần trợ giúp hoặc giúp đỡ. Dĩ nhiên không ai hoàn hảo và Thái Minh cũng chia sẻ ít ngày. Sự thiếu suy nghĩ và thiếu trách nhiệm của cô ấy không phải là lý tưởng và ngoài những gì mọi người sẵn sàng giải quyết. May mắn là cảm giác hài hước của cô ấy giúp đảm bảo rằng những ngày này có rất ít.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*