Axit sữa trong bệnh tiểu đường

[Total: 0    Average: 0/5]

Nhiễm toan lactate trong bệnh tiểu đường có thể là kỵ khí khi nó xảy ra trong quá trình anoxia mô, mà lần lượt được quan sát, ví dụ: dưới dạng lactate. trong nhiễm trùng huyết, sốc hoặc suy tim (loại nhiễm toan a).

Những thay đổi oxy đi kèm với các biến chứng nghiêm trọng khác của bệnh tiểu đường, ví dụ: nhiễm ketoacidosis hoặc kết quả của việc điều trị không đúng cách với các chế phẩm metformine (loại B của nhiễm toan lactate kết hợp với bệnh tiểu đường).

Các triệu chứng của nhiễm toan lactate trong bệnh tiểu đường

Khóa lâm sàng của nhiễm toan lactate trong bệnh tiểu đường được đặc trưng bởi sự yếu đuối, buồn nôn, nôn và đau bụng. Thông thường, bệnh nhân (hoặc những người khác xung quanh) đưa ra một cuộc phỏng vấn về lượng chất độc hại (ví dụ: “chất độc”, “chất”, “chất” hoặc “chất”). rượu, ethylene glycol) hoặc sử dụng metformine, mặc dù chống chỉ định hiện có.

Ngoài ra, bệnh nhân có một hơi thở có tính axit, có những rối loạn của ý thức (tê có ngứa ran, hôn mê). Các bệnh nhân bị mất nước, họ đi qua một lượng nhỏ nước tiểu trong ngày, nhiệt độ cơ thể giảm, huyết áp thấp và các triệu chứng sốc được quan sát thấy.

Chẩn đoán nhiễm toan lactate trong bệnh tiểu đường

Ngoài tiền sử bệnh tiểu đường và đôi khi tiêu thụ chất độc hoặc metformin trong điều kiện không mong muốn, cần phải chứng minh dị thường trong các xét nghiệm phụ, đặc biệt là mức đường huyết tăng nhẹ (đôi khi không quan sát được, lượng đường vẫn bình thường), axit lactic, tăng với sự tiến triển của suy thận.

Độ pH rất thấp thường được quan sát thấy (dưới 7,0), khoảng cách anion cao và nồng độ kali trong huyết thanh cao hơn giá trị bình thường (tăng kali máu).

Trong việc phân biệt nhiễm toan lactate trong bệnh tiểu đường, cần cân nhắc các điều kiện khác với các triệu chứng lâm sàng tương tự, đặc biệt là các triệu chứng quan sát thấy thường xuyên hơn trong bệnh tiểu đường, ví dụ: sự hiện diện của nhiễm toan lactate trong cơ thể, hoặc sự hiện diện của toan lactate trong cơ thể. ketoacidosis, được đặc trưng bởi nồng độ glucose huyết thanh cao hơn đáng kể, cũng được chứng minh là có mức độ ketone cao.

Ngoài ra, tăng đường huyết hyperosmolal không cketone (với nồng độ acid lactic bình thường và pH trong giới hạn bình thường), ngộ độc rượu và các nguyên nhân hôn mê khác (ví dụ, nhiễm trùng hôn mê, vv) cũng có mặt. và sốc, đòi hỏi sự khác biệt từ nhiễm toan lactate kết hợp với bệnh tiểu đường.

Điều trị nhiễm toan lactate trong bệnh tiểu đường

Điều trị nhiễm toan lactat đòi hỏi một cách tiếp cận toàn diện và điều trị sốc (hydrat hóa và điền đầy đủ các mạch máu theo nguyên tắc tương tự như những người sử dụng trong nhiễm toan lactic và hôn mê ketone); catecholamines tĩnh mạch và bicarbonat phải được dùng để bù cho tình trạng nhiễm toan trong trường hợp sụt áp.

Nó cũng cần thiết để cải thiện quá trình oxy hóa máu và điều trị tình trạng thiếu oxy mô (liệu pháp oxy và, nếu được chỉ định, thông khí cơ học). Nó cũng cần thiết để giảm mức đường huyết và đôi khi chạy thận nhân tạo.

Phòng ngừa nhiễm toan lactate trong bệnh tiểu đường

Phương pháp cơ bản để ngăn ngừa nhiễm toan lactate là điều trị bệnh tiểu đường đúng cách, đặc biệt là không dùng metformine trong trường hợp chống chỉ định và xác định axit lactic trong trường hợp nghi ngờ.

Bạn cũng nên tránh uống rượu hoặc tiêu thụ các chất không rõ nguồn gốc. Liều cao của salicylat, cũng có thể gây ra nhiễm toan lactate, không được sử dụng.

Thái Minh Tuệ
About Thái Minh Tuệ 122 Articles
Có rất nhiều điều có thể nói về Thái Minh Tuệ, nhưng hai điều lớn nhất cần biết là sshe dí dỏm và khôi hài. Tất nhiên sshe cũng khoan dung, chu đáo và sâu sắc, nhưng cũng rất cân bằng. Sự dí dỏm của cô, mặc dù sshe thường yêu thích. Bạn bè thường xuyên dựa vào đó và tính tự phát của mình bất cứ khi nào họ cần trợ giúp hoặc giúp đỡ. Dĩ nhiên không ai hoàn hảo và Thái Minh cũng chia sẻ ít ngày. Sự thiếu suy nghĩ và thiếu trách nhiệm của cô ấy không phải là lý tưởng và ngoài những gì mọi người sẵn sàng giải quyết. May mắn là cảm giác hài hước của cô ấy giúp đảm bảo rằng những ngày này có rất ít.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*